“เหล็กไทย” วิกฤต ใช้กำลังผลิตตํ่าสุด สภาพคล่องต่ำ จ่อปิดเพิ่ม

อุตสาหกรรมเหล็กไทยยังอยู่ในอาการที่น่าห่วง จากต้องต่อสู้กับการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากเหล็กนำเข้าที่โหมกระหนํ่าเข้ามาตีตลาดอย่างไม่ขาดสาย มีทั้งเหล็กคุณภาพดีและเหล็กไม่ได้มาตรฐานปะปนมาขายในราคาตํ่า ทั้งนี้ได้ส่งผลกระทบผู้ผลิตในประเทศมากขึ้นทุกขณะ รายใดสายป่านสั้น...

อสังหาฯจีนยังทำร้ายอุตฯเหล็ก ราคาแร่ต่ำสุดในรอบ 10 เดือน เหล็กเส้นต่ำสุดรอบ 4 ปี

วิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่ยืดเยื้อมานานหลายปียังคงกดดันดีมานด์และราคาเหล็กอย่างต่อเนื่อง สินแร่เหล็กราคาร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ขณะที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเหล็กเส้นราคาต่ำสุดในรอบ 4 ปี    วันที่ 1 เมษายน 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า...

ดีไซน์จากการใช้เหล็ก ที่ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

ดีไซน์จากการใช้เหล็ก ที่ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว     ในอดีตเหล็กเป็นผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มคนส่วนใหญ่มักมีความคุ้นชินกันว่าเหล็กสามารถนำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้านเรือน อาคาร ต่างๆได้เพียงอย่างเดียว เนื่องด้วยความแข็งแรงของเหล็ก...

นวัตกรรมใหม่ คุณภาพเหนือชั้นท่อเหล็ก SS490

พบกับนวัตกรรมใหม่ คุณภาพเหนือชั้นไปอีกขั้นกับท่อเหล็ก SS490   SS490 หมายถึง ชั้นคุณภาพหรือเกรดที่แสดงถึงค่าความต้านทานแรงดึง 490 หน่วยเมกะพาสคัล (MPa) ท่อเหล็ก SS490 มีการรับรองคุณภาพ ตลอดจนถึงการส่งมอบ ได้รับการรับรอง มอก.107-2561 จาก สมอ....

ราคาแร่เหล็กร่วงแตะต่ำสุดใน 3 เดือน คาดอุปสงค์จากจีนยังไม่ฟื้นตัว

ราคาแร่เหล็กร่วงแตะต่ำสุดใน 3 เดือน คาดอุปสงค์จากจีนยังไม่ฟื้นตัว ราคาแร่เหล็กร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน แม้จีนประกาศมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับตลาดที่อยู่อาศัย เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าอุปสงค์เหล็กจะยังไม่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังตรุษจีน...

เอกชนห่วงจีดีพีปี 67 โตไม่ถึง 3% “หุ้นกู้ผิดนัดชำระ”ความเสี่ยงใหม่

เอกชนห่วงกำลังซื้อผู้บริโภคยังเร่งกลับมายาก หลังหนี้ครัวเรือนสูง ชี้หากรัฐบาลยังใช้เครื่องมือเดิม ๆ ในการบริหารประเทศ เข็นจีดีพีปีนี้โตได้ไม่ถึง 3% จับตาการผิดนัดชำระหุ้นกู้ของภาคเอกชนที่จะครบดีลไถ่ถอน ถ้าแก้ไม่ดีอาจกระทบทั้งระบบ เศรษฐกิจไทยในรอบ 10...

กำลังโหลด อุตสาหกรรมเหล็ก ชี้ทางแก้ จีนลุยหนักยึดตลาด ทำราคาตํ่ากว่า‘ซี่โครงไก่’ อุตสาหกรรมเหล็ก ชี้ทางแก้ จีนลุยหนักยึดตลาด ทำราคาตํ่ากว่า‘ซี่โครงไก่’

ขณะที่จีนเปิดปฏิบัติการยึดไทยเป็นฐานการผลิต ชิงความได้เปรียบด้านราคาขาย และยังสร้างโกดังเพื่อใช้กระจายสินค้าเหล็กจากจีน ตีตลาดไทยกระจุย จึงไม่แปลกที่นายทุนอุตสาหกรรมเหล็กในยุคบุกเบิกของไทยค่อยๆ ทยอยหายไปทีละค่าย ล่าสุด นายพงศ์เทพ  เทพบางจาก...

ดีมานด์เหล็กกล้าในอินเดียพุ่ง คาดโต 10% อานิสงส์เศรษฐกิจแกร่ง

ดีมานด์เหล็กกล้าในอินเดียพุ่ง คาดโต 10% อานิสงส์เศรษฐกิจแกร่ง อุปสงค์เหล็กกล้าในอินเดียมีแนวโน้มว่าจะเติบโต 8% ถึง 10% ในระยะกลาง โดยได้รับแรงหนุนจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของประเทศ ซึ่งเป็นผู้บริโภคเหล็กกล้ารายใหญ่อันดับ 2 ของโลก เจเอสดับเบิลยู สตีล (JSW...

เหล็กแผ่นเคลือบ เตรียมประกาศเป็น มอก.บังคับ มิ.ย. 2567 นี้

“พิมพ์ภัทรา” เร่ง สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 600 รายการให้เสร็จปี 2567 ครอบคลุมทั้ง EV เชื้อเพลิงชีวภาพ สมุนไพร แผงเซลล์แสงอาทิตย์ เคมีภัณฑ์ จ่อประกาศสินค้าควบคุมอีก 46 รายการคุ้มครองความปลอดภัยประชาชนเร็ว ๆ นี้ ทั้งแบต...

ส่องทางรอด มิลล์คอน ปั๊มรายได้ปี 2567 สู่ 1.8 หมื่นล้าน

ปี 2566 เหตุการณ์สะเทือนวงการอุตสาหกรรมเหล็กจากผู้ประกอบการต้องปิดกิจการลง ด้วยวิกฤตการณ์เหล็กจีนทุ่มตลาด เป็นบทสะท้อนถึงความท้าทายของอุตสาหกรรมเหล็กที่ต้องสร้างทางรอดให้ธุรกิจ “ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์พิเศษ “นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท...

คลังเก็บ