ราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน (CRC) ของจีนลดลงท่ามกลางการซื้อการที่เป็นไปอย่างช้าๆ

ราคาสปอตของเหล็กแผ่นรีดชนิดม้วนในจีนอ่อนตัวลงในสัปดาห์นี้ เนื่องจากผู้ซื้อขายในตลาดยังคงรอแนวโน้วที่ชัดเจนของราคาในสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง

เมื่อวันอังคาร Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนเ เกรด SPCC หนา 1 mm อยู่ที่ $517-$519/ตัน FOB China มีราคากึ่งกลางอยู่ที่ 518/ตัน ลดลง $2/ตัน จากเมื่อวันพุธที่แล้ว  ส่วนต่างระหว่างราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนและเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วนที่เป็นเกรดพาณิชย์ ลดลง $3/ตัน จากเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยอยู่ที่ $38/ตัน

โรงงานเหล็กรายหลักทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เสนอราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนเกรดพาณิชย์ อยู่ที่ $535/ตัน FOB China ที่จะมีการส่งมอบในเดือนมีนาคม โดยราคาต่ำกว่าราคาเสนอขายก่อนหน้านี้อยู่ $5/ตัน ซึ่งเป็นราคาที่จะมีการส่งมอบกันในเดือนกุมภาพันธ์ เหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนและชนิดแผ่นเกรดเดียวกัน ราคาเสนอขายอยู่ที่  $525/ตัน และ $545/ตัน FOB China ตามลำดับ แนวคิดในการขายเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วน เกรด SPCC ของโรงงานเหล็กส่วนใหญ่ของจีนทราบมาว่าจะอยู่ที่ราวๆ $525-$535/ตัน FOB China สำหรับที่จะส่งมอบในเดือนมีนาคม

ผู้ค้าชาวจีนกล่าวว่า ผู้ซื้อจากต่างประเทศหลายรายได้กลับเข้าตลาดแล้วในสัปดาห์นี้ แต่ยังคงมีการเสนอราคาซื้อที่ไม่มากนัก โดยการเสนอซื้อครั้งหนึ่งอยู่ที่ $510/ตัน FOB China และได้ถูกโรงงานเหล็กปฎิเสธไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แหล่งข่าวเสริมต่ออีกว่า “ผมคิดว่าโรงงานเหล็กยังไม่เร่งรีบที่จะขายสินค้าที่จะส่งมอบกันเดือนมีนาคม เราอาจจะต้องรอจนถึงสัปดาห์หน้าเพื่อให้ได้มุมมองดีขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้วของราคา”

เมื่อวันอังคาร ตลาดค้าปลีกของเซี่ยงไฮ้ Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดม้วนเกรดเดียวกันอยู่ที่ 4,100-4,120 หยวน/ตัน ($598-$601/ตัน) ex-stock โดยมีราคากึ่งกลางอยู่ที่ 4,110 หยวน/ตัน ซึ่งเป็นราคาที่ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ซึ่งลดลง 5 หยวน/ตัน จากเมื่อวันพุธที่แล้ว

— Fay Gao
แหล่งที่มา : SteelBB
Cr. isit.or.th